ถ้าคุณเป็นอีกคนที่ชอบออกกำลังกายหลังเลิกงาน
ไม่ว่าจะเป็นวิ่ง เข้าคลาสโยคะ ต่อยมวย
เข้าฟิตเนส หรือออกกำลังกายที่บ้าน

เราอยากให้คุณลองตื่นเช้ามากกว่าเดิมอีกนิด
แล้วเปลี่ยนมาเวิร์คเอ้าท์ตอนเช้าดู
แล้วคุณจะรู้ว่ามันดีกว่ากันเยอะ

1. การออกกำลังกายนี่แหละที่จะช่วยบู้ทส์การทำงานของ เมตาบอลิซึมให้เราได้ ร่างกายจะเผาผลาญแคลอรี่ได้มากและนานขึ้น ศัพท์เทคนิคเราเรียกว่า EPOC (excess post exercise oxygen consumption) คือตัวที่ช่วยให้ร่างกายเราเบิรน์พลังงานอย่างต่อเนื่อง หลังการออกกำลังเพื่อให้ร่างกายหายเหนื่อย และกลับมาเป็นปกติ

2.ช่วงเช้าคือเวลาทอง เพราะคนมาออกกำลังกายกันน้อยทำให้เราโฟกัสกับการออกกำลังกายได้มากขึ้น แบบไม่ทำให้เสียสมาธิ บางวันทั้งยิมแทบจะเป็นของเราคนเดียวเลยด้วยซ้ำ
อยากจะเวิร์คเอ้าท์กับเครื่องไหน ก็พุ่งตัวไปครอบครองได้เลย

3.รู้ไหมค่ะว่าการที่เราได้ออกกำลังกายจะทำให้เราหลั่งสารเอ็นโดฟิน หรือที่เรียกว่าสารแห่งความแฮปปี้หลั่งออกมารัวๆ แต่ก็ไม่ต้องถึงกับโหมเล่นคาร์ดิโอ ลากยาวไปสามชั่วโมงนะคะ อาจจะต้องกลายเป็นหามส่งโรงพยาบาลกันไปซะก่อนจะมีความสุขแนะนำเวลาในการออกกำลังกายที่พอเหมาะ อย่างน้อย 30 นาที ก็เพียงพอแล้วค่ะ ใครมีเวลาว่างมากกว่านั้นก็เพิ่มเอาตามสมควรเลย

4. มีการศึกษามาแล้วนะคะว่า การออกกำลังกายจะทำให้เรามีสมาธิในการที่จะทำอย่างอื่นได้ต่อเนื่อง และดีมากยิ่งขึ้น เพราะเหมือนร่างกายเราตื่นตัวแล้ว ไม่ว่าจะออกกำลังกายในตอนเช้าเสร็จแล้วไปเรียน หรือไปทำงานต่อ วันนั้นเราจะมีพลังพร้อมเรียนรู้ทุกสิ่งมีสติและมีสมาธิมากขึ้น โมเมนท์ตาปรือ สมองเบลอนี้หายไปเลย ไม่เชื่อลองตื่นเช้ามาออกกำลังกายแล้วเช็คตัวเองดูนะคะ

ปล.หากไม่มีเวลาออกในตอนเช้า จะตอนเย็นเหมือนเดิมก็ไม่ว่ากัน ขอให้ได้ออก ร่างกายเราก็มีสุขภาพที่ดีแน่นอนค่ะ